Bạn cần sử dụng bia hay nước ngọt lạnh để giải khát, làm mát cơ thể tức thì trong những ngày hè. Thế nhưng trong tủ lạnh lại không có sẵn đồ uống đã ướp lạnh. Hơn nữa, nếu cho bia vào tủ lạnh cũng phải mất hàng tiếng đồng hồ mới sử dụng được. Nếu vậy bỏ túi ngay các cách làm lạnh bia và đồ uống nhanh siêu đơn giản này nhé!
1. Tại sao nên thưởng thức bia ở nhiệt độ lạnh?
Bia là thức uống lên men quá đỗi quen thuộc trên bàn nhậu của người Việt. Trong bia có chứa CO2, sau khi đi vào cơ thể, chất này lập tức được thải ra, mang đi một phần nhiệt từ trong cơ thể khiến chúng ta có cảm giác mát lạnh, sảng khoái, xua tan cái nóng.
Chính vì thế mà bia là một trong những thức uống được nhiều người, nhất là phái mạnh ưa chuộng vào những ngày nóng, Trong đó, uống bia lạnh là thói quen của phần lớn người dùng. Tuy nhiên, liệu bạn có biết nhiệt độ lý tưởng để uống bia là bao nhiêu không?
Các nhà nghiên cứu cho rằng, nhiệt độ thích hợp nhất khi uống bia là khoảng 12 – 15 độ C. Nếu nhiệt độ quá cao sẽ làm lượng cacbon dioxit có trong bia bị thất thoát khiến bia có vị đắng. Tương tự, nhiệt độ thấp quá cũng làm mất đi hương vị của bia.
2. Mẹo làm bia lạnh nhanh chỉ trong vài phút
Như đã thấy, bia là thức uống phải thưởng thức lạnh mới thật sự ngon đúng điệu. Thế nhưng không phải lúc nào cũng sẵn bia lạnh cho bạn uống.
Hãy tưởng tượng xem, khi đang trong cuộc nhậu vui nhưng bia lạnh lại hết, bạn không có nhiều thời gian để chờ đợi. Nếu vậy hãy áp dụng các mẹo nhỏ dưới đây để có ly bia mát lạnh, giải nhiệt liền nhé!
2.1. Uống với đá
Cách đơn giản để thưởng thức những ly bia mát lạnh chính là uống trực tiếp với đá. Bạn chỉ cần thả vào đá lạnh vào ly, sau đó rót bia vào là được. Đây cũng là cách phục vụ bia phổ biến của nhiều nhà hàng, quán ăn, quán nhậu.
Tuy nhiên, việc bỏ đá trực tiếp vào ly có thể khiến bia bị loãng khi đá tan. Và dĩ nhiên là hương vị và độ cồn sẽ không còn đậm như ban đầu. Chưa kể một số người có vấn đề về cổ họng sẽ rất dễ bị đau họng, viêm họng
2.2. Ướp lạnh bia với đá + muối
Thay vì bỏ đá viên trực tiếp vào ly bia có thể khiến đồ uống bị loãng, không còn đậm vị ban đầu thì bạn có thể “ngâm” những lon đó vào nước đá. Đây là cách làm bia lạnh nhanh tức thì mà lại không hề tốn kém thời gian chút nào.
+ Chuẩn bị: 1 cái chậu (hoặc thùng xốp, thùng nhựa), nước lọc, đá viên, 2 – 3 thìa muối hột.
+ Cách thực hiện:
Bước 1: Đầu tiên bạn đổ nước vào chậu. Tùy vào lượng đồ uống cần làm lạnh nhanh ít hay nhiều mà lựa chọn kích thước chậu phù hợp nhé.
Bước 2: Cho lon bia hoặc chai bia vào trong chậu nước. Đổ đá viên vào chậu, sau đó bạn cho 2 thìa muối vào và dùng tay hoặc muỗng khuấy đều. Muối sẽ khiến cho nhiệt độ của đá giảm xuống cực nhanh giúp nước đá trở nên lạnh hơn.
Bước 3: Tiếp tục khuấy nhẹ nhàng tất cả mọi thứ trong chậu khoảng 2 phút. Cuối cùng bạn chỉ cần lấy lon đồ uống ra và thưởng thức liền thôi vì chúng đã được làm lạnh rồi. Qủa thật quá tiện lợi phải không nào.
2.3. Làm lạnh ly uống bia
Bạn có thể cho ly cốc thủy tinh hoặc ly sứ vào ngăn đông trong khoảng 30 phút để ly có được độ lạnh cần thiết. Hoặc úp ngược ly vào thùng đá trong khoảng 15 đến 30 phút rồi rót đồ uống vào. Như vậy, độ lạnh của ly có thể làm mát bia, giúp bia lạnh và uống ngon hơn.
2.4. Cách làm lạnh bia bằng tủ đông
Ngoài các cách kể trên, bạn có thể ướp lạnh đồ uống nhanh trong ngăn đông tủ lạnh. Bằng cách bọc chai bia hoặc lon nước ngọt bằng một chiếc khăn vải đã tẩm nước. Sau đó đặt nó trong tủ đá khoảng 10 phút.
Đây là cách làm lạnh đồ uống được nhiều người sử dụng. Theo đó, nhiệt độ trong tủ đá có thể làm nước bay hơi nhanh chóng. Nhờ khăn vải ướt quấn quanh bia, diện tích bề mặt khăn sẽ làm mát bia nhanh hơn so với không khí xung quanh.
Tuy nhiên, hãy đảm bảo là bạn đừng quên lấy bia ra trước 10 phút nhé. Bởi vì nếu để lon bia quá lâu trong ngăn đông, bia sẽ đông đá và mất đi hương vị vốn có ban đầu. Hơn nữa, để bia lâu trong tủ lạnh có thể khiến chúng bị phun trào đấy.
2.5. Dùng khăn lạnh
Nghe có vẻ bất ngờ nhưng những chiếc khăn lạnh (khăn giấy ướt) mà bạn vẫn thường dùng để lau mặt, lau mồ hôi có thể làm lạnh các loại đồ uống đóng chai được đấy. Cách thực hiện như sau:
Bước 1: Chuẩn bị một chiếc khăn giấy ướt chưa sử dụng. Tiếp theo quấn khăn giấy ướt quanh chai hoặc lon đồ uống. Nếu chai quá lớn, bạn có thể dùng 2 – 3 tờ khăn giấy lạnh để quấn nhé!
Bước 2: Đặt chai đồ uống đã được quấn khăn lạnh vào trong ngăn mát tủ lạnh và chờ khoảng 15 phút.
Bước 3: Cuối cùng, lấy đồ uống ra và thưởng thức. Khăn giấy ướt rất nhanh bị làm mát, nhiệt độ sẽ truyền sang chai khiến đồ uống được làm lạnh nhanh hơn.
8. Những lưu ý cần biết khi làm lạnh bia tại nhà
Mặc dù các cách làm bia lạnh nhanh kể trên rất đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên để đảm bảo mang lại hiệu quả cao cũng như không làm ảnh hưởng hương vị bia ban đầu, bạn cần lưu ý tới các điều sau:
– Chỉ nên sử dụng các loại bia lon hay bia chai đóng kín, không bị hở nắp để tránh lẫn nước hoặc đá vào bia trong quá trình làm lạnh.
– Nên nhớ làm lạnh bia lon sẽ dễ dàng hơn làm lạnh bia chai vì mức trở nhiệt của thủy tinh cao hơn rất nhiều so với nhôm. Do đó, nếu bạn quá gấp gáp và không có nhiều thời gian để làm lạnh chúng, hãy mua bia lon thay vì bia chai nhé.
Trên đây là những cách làm lạnh bia nhanh có thể tự thực hiện tại nhà. Hi vọng qua bài viết này bạn đã bỏ túi cho mình và áp dụng ngay các mẹo này khi có nhu cầu nhé. Chúc các bạn thành công!
>>> Xem thêm: Hướng dẫn làm khăn lạnh tại nhà cực an toàn